Địa hình dốc khiến cho xe ga thường không nên là lựa tìm ưu tiên để đi đường núi. Tuy nhiên, trong đa dạng trường hợp đây là phương tiện duy nhất. Nếu xe số cho người lái cảm giác an toàn lúc có thể dùng Những số một, 2, 3, 4... để ghìm tốc độ theo kiểu phanh động cơ, thì xe ga lại không có Những lựa chọn đấy. Vậy khiến cho thế nào để đổ đèo xe ga an toàn?

nguoi ngoi sau chu y Người ngồi sau nên ôm chắc giữ an toàn khi đổ đèo

Theo Các người có kỹ năng và kinh nghiệm chạy xe tay ga đa dạng ở đường đèo núi, xe ga hoàn toàn có thể phanh bằng động cơ như xe số. Thực chất, ở xe ga phanh động cơ là lợi dụng độ bám của côn để giữ xe ở một tốc độ nhất định, đủ an toàn. Những bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nổ máy

Xe trôi xuống dốc tương tự như thả chiếc lốp xe, viên bi, quả bóng lăn tự do từ đỉnh dốc xuống chân dốc. Với trọng lượng xe của và người ngồi trên xe càng lớn, quán tính càng lớn, do đấy tốc độ trôi dốc ngày càng nhanh. khi đó, phanh xe mất tác dụng, độ bám đường giảm, xe không thể giảm tốc như ý muốn lúc gặp khúc cua hay buộc phải giới hạn lại. Điều đầu tiên buộc phải lưu ý là không bao giờ được tắt máy lúc đổ đèo. Bởi lẽ, nếu tắt máy, lúc này xe chỉ di chuyển dựa trên hai bánh, tức không liên quan gì tới cơ cấu hộp số, động cơ.

Bước 2: Mớm ga

lúc đổ đèo, an toàn quan trọng hơn tốc độ. Do đó, làm cho thế nào xe đổ đèo trong khả năng kiểm soát của lái xe là quan trọng nhất. lúc đã nổ máy, để xe tự trôi đến mức tốc độ khoảng 15-20 km/h. Sau đấy rà phanh, mớm ga tiếp tục để côn bám, cuối cùng thả phanh và ga, xe sẽ tự phanh động cơ.

khi này, xe sẽ tiếp tục bị ghìm ở khoảng tốc độ như trước khi thả phanh và ga, bởi lẽ Những lá côn đã bám, tạo phải ma sát, tạo ra "phanh động cơ". Như vậy dù lái xe không phanh xe vẫn duy trì được tốc độ hợp lý.

Ở bước này, nếu thả hết ga từ đầu, xe sẽ xuống dốc tương tự trường hợp tắt máy, không có lực nào hãm lại. khi ở tốc độ quá tốt, khoảng 15 km/h trở xuống, cơ chế của xe ga là tự ngắt côn để xe trôi theo quán tính. Do ấy, nếu từ đầu không mớm ga, xe sẽ cứ thế trôi.

Bước 3: Duy trì tốc độ

cach di xe tay ga tren cung duong deo doc tai viet nam

không phải rà phanh liên tục

khi gặp Các đoạn cua tay áo cần phanh tới mức rất chậm như sắp giới hạn lại, thì sau lúc thoát cua, lại tiếp tục thực hiện như ở bước 2 để thiết lập tốc độ an toàn trở lại. Trên tác động của độ dốc và trọng lượng chở, xe sẽ bị đẩy dần tốc độ lên cao lúc xuống dốc. Do ấy, lái xe nên chú ý thỉnh thoảng rà phanh để đưa xe về mức tốc độ an toàn, thường ở khoảng 30-40 km/h tùy địa hình.

Bước 4: ko rà phanh liên tục

không thả trôi hoặc ga quá nhiều khiến cho tốc độ xe đẩy lên cao quá mức an toàn, khi đấy lái xe nên rà phanh với áp lực lớn, liên tục để hãm tốc. khiến cho việc dưới cường độ lớn liên tục sẽ làm cho má phanh và đĩa phanh mòn, mất độ bám thậm chí cháy phanh. Đây là trường hợp thường gặp ở Những xe khách tai nạn trên đường đèo dốc.

Bước 5: trang bị kỹ năng chạy đường núi

không tính 4 bước để kiểm soát tốc độ như ở trên, lái xe cần vật dụng đầy đủ Những kỹ năng chạy đường núi khác nếu muốn phượt bằng xe ga an toàn. ấy là kỹ năng đi đúng làn, vào cua, đi theo nhóm, quan sát..