Giai đoạn thử nghiệm (1981-1984): TCMR được khai triển thí điểm ở Việt Nam từ năm 1981 và tiếp tục được mở rộng hằng năm. Hết công đoạn thí điểm, đã sở hữu 50% số tỉnh giấc, tỉnh thành trên cả nước khai triển dịch vụ TCMR.
Chương trình tiêm chủng mở mang (TCMR) được triển khai trên toàn quốc ở Việt Nam từ năm 1985. Hơn 30 năm thông qua, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn chi phí tới con nít cũng như đàn bà để phòng những bệnh truyền nhiễm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B,...
Các cột mốc quan trọng
>>> tìm hiểu thêm bảng giá tiêm chủng vnvc
quá trình mở mang dịch vụ tiêm chủng trên cả nước (1985-1990): Năm 1985, chương trình TCMR được đẩy mạnh và triển khai trên khuôn khổ cả nước mang 6 cái vắc xin tránh xa lây nhiễm là lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt. đến năm 1990, đã có 100% số huyện mang trên 96,4% các xã khai triển chương trình TCMR.
công đoạn xóa xã trắng về tiêm chủng mở mang (1991-1995): mặc dù những xã chưa triển khai TCMR trong năm 1990 chỉ chiếm khoảng 3,6% tổng những xã trong cả nước tuy nhiên đây lại là những xã cạnh tranh, ở vùng sâu, vùng xa, thiếu điều kiện giao thông, thiếu cơ sở y tế, lưới điện… Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, đặc trưng là sự kết hợp mang quân y lính biên phòng, đến năm 1995, ngành Y tế đã hoàn toàn xóa ngăn chặn được những xã trắng về tiêm chủng, đánh dấu mốc quan trọng trong công việc TCMR về thực hành tiêm chủng ở 100% xã, phường trên toàn quốc.

giai đoạn tăng tỷ lệ tiêm chủng và mở rộng vắc xin mới (1996 đến nay): Năm 1997, bốn dòng vắc xin mới (gồm vắc xin viêm gan B, vắc xin viêm não Nhật Bản, vắc xin thương hàn, vắc xin tả) được đưa vào khai triển miễn chi phí trong chương trình TCMR của Việt Nam, đưa tổng số chiếc vắc xin được khai triển trong chương trình này lên con số 10. Từ tháng 6-2010, vắc xin Hib phòng bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib trong thành phần vắc xin kết hợp DPT-VGB-Hib (Quinvaxem) được khai triển trên toàn quốc. Năm 2012, vắc xin Rubella phát triển thành vắc xin thứ 12 được triển khai trong chương trình này.
Năm 2018, thêm một số mẫu vắc xin được đưa vào chương trình TCMR như vắc xin phòng bệnh sởi-rubella, vắc xin bại liệt, vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng những bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib...
thành tựu của chương trình tiêm chủng mở rộng
Trong những năm thông qua, phần trăm tiêm chủng cao (trên 95%) đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở con nít cũng như nữ giới Việt Nam, tránh tầm giá coi sóc y tế, nâng cao sức khỏe cùng đồng. Chương trình TCMR đã được Bộ Y tế và các công ty quốc tế đánh giá là một trong những chương trình y tế công cộng hiệu quả cũng như thành công nhất ở Việt Nam.
Nhờ có chương trình này, Việt Nam đã tính sổ bệnh bại liệt vào năm 2000 cũng như quan tâm thành tựu này trong gần 18 năm thông qua, đặc trưng trong bối cảnh vẫn còn 1 các nhà nước lưu hành bệnh bại liệt và mức độ giao lưu quốc tế lớn như ngày nay. Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván lọt lòng vào năm 2005 và đang thực hành mục đích cái trừ bệnh sởi, tránh tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở em bé dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020.
Theo thống kê của chương trình TCMR, hạn ngạch mắc cũng như tử vong do các bệnh lây nhiễm nguy hiểm ở trẻ mỏ như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản B đã hạn chế hàng trăm lần so sở hữu trước lúc triển khai chương trình này.
sở hữu hơn 16.000 điểm tiêm chủng, vắc xin trong chương trình TCMR đã tới được có trẻ nít trên cả nước, đặc biệt là trẻ thơ ở các vùng sâu, vùng xa, vùng cạnh tranh, miền núi hải đảo... Trong công đoạn khai triển, dự án TCMR đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của những bộ, ngành cũng như người bệnh dân. tới nay, tiêm chủng ko chỉ là công tác của cán bộ y tế mà còn là nhu cầu của người dân bởi gần như các bà mẹ đã chủ động đưa con đi tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng có khả năng xuyên hằng tháng và trong các chiến dịch tiêm chủng có được tổ chức trên toàn quốc.