Khi nhắc đến ngữ pháp tiếng Anh, có lẽ chúng ta thường nghĩ ngay đến một quá trình học tập khá dài và cách học cứng nhắc và nhàm chán phải không nào. Để có thể học ngữ pháp một cách nhanh chóng hơn, đơn giản, nhẹ nhàng dễ tiếp thu hơn thì bạn phải nắm được các nguyên tắc khi học. Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc các nguyên tắc khi học ngữ pháp tiếng Anh để các bạn tham khảo và cải thiện vốn ngữ pháp của mình có hiệu quả hơn.

Tìm tài liệu phù hợp, tin cậy

Tài liệu tin cậy hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học ngữ pháp của bạn cũng như giúp bạn có thể cải thiện ngữ pháp hiệu quả. Thế nhưng có rất nhiều giáo trình bạn không biết lựa chọn chúng như thế nào. Trước tiên, để lựa chọn tài liệu phù hợp, bạn cần xác định được trình độ ngữ pháp của bạn ở đâu bằng cách làm các bài test để đánh giá khả năng của mình để từ đó có hướng đi phù hợp.


Một số gợi ý cho bạn, nếu bạn là người mới học tiếng Anh, hay mất gốc thì bạn nên lựa chọn tài liệu tiếng Anh cho người mới bắt đầu, để bạn bước đầu có sự tiếp cận tốt hơn. Nếu muốn nâng cao về ngữ pháp hơn một chút để hướng tới IELTS thì có thể chọn tài liệu Cambridge IELTS. Để tránh nhàm chán trong khi học, đừng nên chỉ lựa chọn cho mình tài liệu dưới dạng sách, văn bản mà hãy học cùng tài liệu podcast, audio, các bộ phim hay bài hát tiếng Anh.

Tiếp cận ngay với các thì tiếng Anh

Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh bạn không thể bỏ qua 12 thì trong tiếng Anh. Bất cứ nội dung kiến thức bạn học đều phải tuân thủ theo quy tắc thì. Vì thế hãy bắt đầu với các cấu trúc thì đơn giản và luyện tập thật tốt các loại cấu trúc này nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm khóa học ngữ pháp online hiệu quả trên Yola tại đây .

Học theo quy trình nghe - nói - đọc - viết

Bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết nó luôn bổ trợ cho nhau, không nên chú trọng phát triển kỹ năng riêng lẻ nào, hãy phát triển đồng thời các kỹ năng đó nếu bạn muốn thật sự giỏi tiếng Anh. Ở từng quá trình, bạn hãy rút ra những phần nào mình còn thiếu và củng cố lại. Hãy tập trung học và chú trọng các cấu trúc mà mình đã học qua, bạn không thể nhớ hết chúng nếu không luyện tập hàng ngày.


(Nguồn: https://yola.vn/ )

Biết cách sắp xếp các loại từ

Vị trí đứng của các loại từ vừng đều sắp xếp theo một quy tắc nhất định. Để kiến thức ngữ pháp tiếng Anh chuẩn thì ngay từ đầu bạn phải biết, hiểu và sắp xếp được vị trí của chúng trong câu một cách chuẩn xác.

Tạo thói quen viết câu hoàn chỉnh, ngắn gọn

Có một người khi học ngữ pháp tiếng Anh thường mắc số lỗi như viết câu quá dài, các mệnh đề trồng chéo lên nhau, cấu trúc không sắp xếp khoa học...tốn rất nhiều thời gian và khiến câu viết của chúng ta trở nên lủng củng. Chính vì thế hãy tạo cho mình thói quen viết câu hoàn chỉnh, ngắn gọn sẽ giúp câu văn trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn. Đừng để một câu với nhiều mệnh đề chồng lên nhau, tách ra từng câu ngắn giúp văn phong của bạn thông thoáng hơn.

Đừng học ngữ pháp chết

Trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh, đã có nhiều người đã rất chăm chỉ luyện tập các công thức, cấu trúc ngữ pháp nhưng vẫn không tiến bộ chút nào. Nguyên nhân do bạn học sai cách, học không đi đôi với hành, xa vời thực tế. Chính vì thế, thay vì ngồi học theo như một con vẹt thì hãy áp dụng nó vào thực tế như làm các bài tập, đặt câu với cấu trúc ngữ pháp vừa học rồi đưa vào bài nói, bài thuyết trình và trong giao tiếp tiếng Anh. Bạn sẽ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, hãy biết chọn lọc 20% các kiến thức chất lượng vì nó sẽ áp dụng được hết 80% kiến thức ngữ pháp còn lại.
Chúng tôi tin rằng, qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng được các quy tắc để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả hơn cũng như cải thiện được trình độ ngoại ngữ của mình. Chúc các bạn thành công!