Trong những loại bao bì decal sử dụng trên thị trường thì decal nhựa và decal giấy được dùng nhiều nhất. Tùy theo nhu cầu mà người dùng chọn một trong hai loại cho thích hợp.

Xem thêm: In tem nhãn giấy

Cấu tạo chung của decal

Decal có 4 lớp chính, bao gồm:
  • Lớp mặt: là lớp trên cùng. Lớp mặt sẽ nhận mực từ đầu phun và thể hiện file in. Khi in xong, người dùng có thể cán màng trên lớp này để tăng độ bền. Nếu như lớp mặt mỏng, decal dễ bị giãn hoặc mau giòn.
  • Lớp keo: có phủ một lớp keo, giúp decal dính chặt khi dán. Lớp keo càng tốt decal dính càng lâu. Lớp keo chất lượng kém thì decal sẽ dễ tróc sau thời gian ngắn.
  • Lớp màng mỏng chống dính: sử dụng ngăn cách lớp keo và lớp giấy bảo vệ cuối cùng. Làm từ nilong nên giúp người dùng lột decal dễ dàng.
  • Lớp đế: làm bằng giấy. Lớp này dính chặt với lớp chống dính, khi sử dụng bạn sẽ lột lớp đế rồi dán lớp mặt vào bề mặt cần dán.Cấu trúc 4 lớp của decal

Decal nhựa là gì?

Decal nhựa là decal có bề mặt làm từ màng nhựa tổng hợp (PVC, UV, PP), bề mặt có khả năng bám mực in tốt. Decal nhựa có hai loại chính là decal trắng sữa và decal trong. Loại vật liệu này có khả năng chống thấm nước tốt. Sản phẩm in decal bằng mực dầu hoặc mực UV có thể sử dụng ngoài trời 6 tháng – 2 năm.


Decal nhựa có bề mặt làm từ màng nhựa tổng hợp, chống thấm nước tốt

Decal giấy là gì?

Decal giấy là decal có bề mặt làm từ giấy, loại decal này thường được in mực nước và chỉ sử dụng ở các nơi khô ráo. Do mặt in làm bằng giấy nên dễ bị xé rách.


Decal giấy có bề mặt làm từ giấy, dùng nơi khô ráo

Cách phân biệt decal giấy và decal nhựa

Cách dễ dàng để phân biệt những loại decal là quan sát bề mặt của chúng hoặc cảm nhận trực tiếp bằng tay. Lúc quen, bạn sẽ không cảm thấy khó khăn để phân biệt decal giấy, decal nhựa dẻo hoặc decal kim loại.
Ngày nay, trên thị trường có tới hơn 70% sản phẩm trang trí, nhãn mác đều dùng decal nhựa. Decal nhựa có thể in, gia công theo nhiều hình thức, bền, dẻo dai. Đặc biệt, người dùng có thể ghép nối thành khổ lớn để phục vụ nhiều mục đích trang trí khác nhau.

Công ty In Ấn Hoàng Nam
Địa chỉ: 82 Dương Quảng Hàm - Phường 5- Q.Gò Vấp -Tp.HCM
Email: nhn@inanhoangnam.com
Hotline: (028)6684 3479 - 6678 8119 - 0920 758 756