Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh nhiều bố mẹ đã tìm cách giúp con trẻ tiếp cận với loại ngôn ngữ này. Nhưng đa số nhiều bố mẹ không biết đến những sai lầm mình mắc phải khi cùng bé học tiếng Anh ở nhà. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để bạn có thể yên tâm cùng bé học tiếng Anh nhé!

1.Có suy nghĩ học càng nhiều càng tiến bộ

Đa số phụ huynh đã mua rất nhiều tài liệu, sách tiếng Anh bắt trẻ học một cách tràn lan làm chiếm mất thời gian nghỉ ngơi và vui chơi của bé. Trẻ học với cường độ cao dễ mất hứng thú với việc học và đôi khi trẻ còn đòi bỏ học. Hãy nhớ nguyên tắc hàng đầu giúp bé học tiếng Anh đó là tạo cho con sự thoải mái và yêu thích một cách chủ động chứ không nên ép buộc trẻ. Ngoài ra nên tham khảo một số sách tiếng anh cho trẻ chất lượng và phù hợp để trẻ có thể tiếp thu dễ dàng hơn.


2. Dạy con cách phát âm

Phần lớn trẻ em Việt Nam khi học tiếng Anh thường mắc phải chính là cách phát âm không chuẩn. Một phần nguyên nhân là do người dạy tiếng Anh cho bé cũng phát âm chưa chuẩn. Bé học sai ngay từ khi mới làm quen với tiếng anh sẽ dẫn đến nhiều cái sai nghiêm trọng và khó khắc phục hơn trong tương lai. Muốn vận dụng tiếng Anh như người bản ngữ, các bé cần học tiếng Anh chuẩn từ đầu. Bố mẹ có thể vừa dạy con vừa trau dồi thêm ngoại ngữ thông qua TV, Youtube, sách song ngữ" vì youtube sẽ giúp điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.

3. Nói lẫn tiếng Việt và tiếng Anh

Nhiều phụ huynh thường có thói quen sai lầm khi nói chuyện với trẻ: “Apple là gì?”, “Cái giường tiếng Anh là gì?”… Việc nói lẫn lộn hai thứ tiếng sẽ gây cản trở việc cảm thụ ngôn ngữ thứ hai của trẻ và tạo một thói quen xấu cho con khi nói tiếng Anh. Thói quen này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả là con bạn sẽ không phân biệt được khi nào nên nói tiếng Anh và khi nào nên nói tiếng Việt. Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?

4. Quá chú trọng về từ vựng


Vì muốn con sớm thành thạo tiếng Anh nhiều phụ huynh nhồi nhét con quá nhiều từ vựng. Việc làm này khiến trẻ nhàm chán, học không hiệu quả. Chưa kể sự không cần thiết vì trẻ sẽ không có nhiều cơ hội ứng dụng các từ vựng đó. Vì vậy, khi dạy tiếng Anh cho trẻ, bạn nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

5. Thiếu kiên nhẫn

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đày đọa mình và con mình đấy. Cha mẹ nên dành thời gian và sự kiên nhẫn, khích lệ trẻ học tập, dựa theo tính cách và sở thích của con để lựa chọn phương pháp và chương trình học phù hợp. Điều này sẽ giúp việc học của con nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
Dạy tiếng anh cho trẻ là quá trình dài bố mẹ nên song hành cùng con. Hi vọng bài viết trên bố mẹ chúng ta đừng để mắc sai lầm khi cùng bé tự học tiếng anh ở nhà nhé!
Mời bạn xem ở đây để tham khảo các khóa học tiếng anh của trung tâm anh ngữ Yola