Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải. Tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi loại nước thải để ứng dụng phương pháp xử lý cho hợp. Với công trình xử lý nước thải bệnh viện, người ta thường phải bố trí nhiều phương pháp trên một hệ thống xử lý với nhiều thiết bị kỹ thuật khác nhau mới cho hiệu quả và đạt hiệu suất xử lý cao. Tại Việt Nam nước thải y tế do đặc thù gần giống với nước thải sinh hoạt nên việc thiết kế kỹ thuật và bố trí thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải y tế khá tương đồng với hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thông thường. Các bước tiến hành xử lý cũng bao gồm các bước như: tiền xử lý, xử lý cấp một, xử lý cấp hai và sau xử lý.

Xem >>> máy bơm chìm hút bùn

Máy bơm nước thải cho hệ hệ thống xử lý

1. giai đoạn tiền xử lý nước thải y tế

Đây là khâu hết sức quan trọng trong xử lý nước thải nhằm đảm bảo hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả. Nếu thời đoạn này thực hành không tốt sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ thống xử lý nước thải. nên, tất thảy các cơ sở y tế có nảy sinh dòng nước thải đặc thù (chất gây độc tế bào, các hóa chất từ khoa xét nghiệm,...) cần được thu lượm xử lý sơ bộ tại nơi phát sinh trước khi đấu nối vào hệ thống lượm lặt nước thải chung của cơ sở y tế và về khu xử lý giao hội. Do đó, trong giai đoạn tiền xử lý cần được thực hành như sau:

- Các cơ sở y tế có khoa y khoa hạt nhân phải tuân các nguyên tắc về an toàn phóng xạ. Nước thải nảy từ khu vực này phải được lưu giữ riêng đủ thời kì lâu hơn 10 chu kỳ bán hủy của chất phóng xạ, sau đó mới được thải vào hệ thống thu nhặt nước thải chung của cơ sở y tế và về khu xử lý nước thải tụ hội;

- Đối với các bệnh viện có khu vực căng tin, nhà ăn với số lượng khách phục vụ nhiều thường có nảy sinh lượng dầu mỡ động thực vật cao, do đó cần được thiết kế hệ thống tách dầu mỡ từ các dòng thải ở khu vực này trước khi đấu nối vào hệ thống thu nhặt nước thải chung của cơ sở y tế;

- Ngoài hai dòng thải đặc biệt trên, trong các bệnh viện lớn còn có các bộ phận nảy ra các dòng thải đặc thù cần phải được xử lý sơ bộ ngay tại nguồn nảy trước khu đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải về khu xử lý tụ tập. chả hạn như nước thải phát sinh từ phòng xét nghiệm, khoa răng, khoa hóa trị liệu, khu vực giặt làXem >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham...i-tsurumi-1357

Do đó, việc lượm lặt riêng các dòng thải có tính đặc thù trong các bệnh viện lớn để thực hiện xử lý sơ bộ sẽ góp phần nâng cao và đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải của cơ sở y tế.

2. Nước thải sau khi được xử lý sẽ làm gì

Sau xử lý là bước rốt cục trong quá trình xử lý nước thải trước khi nước thải được thải ra môi trường hấp thu. Trong công đoạn sau xử lý có thể phải dùng đến nhiều biện pháp phối hợp. Trước khi khử trùng nước thải, cần thiết phải loại bỏ triệt để các chất hữu cơ lơ lửng còn tồn tại. diệt trùng nước thải từ cơ sở y tế phải được thực hành, đặc biệt là khi nước thải xả vào nguồn nước sông, hồ.

ngoại giả trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thường phát sinh một lượng bùn sinh khối, lượng bùn này nhiều hay ít phụ thuộc vào thành phần đầu vào và lưu lượng nước thải, bùn sinh khối nảy cũng cần có biện pháp xử lý. Lượng bùn thải chứa các tác nhân ô nhiễm cũng cần được xác định và có biện pháp quản lý phù hợp.

Các kỹ thuật khử trùng nước thải y tế

Nước thải từ bệnh viện hoặc từ các cơ sở hoạt động y tế sau khi đã xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ thường được sát trùng trước khi xả vào nguồn nước. Ngoài ra nếu xử lý cấp 2 bằng bãi lọc hay hồ sinh học ổn định với thời kì dài (khoảng 1 tháng) thì có thể không cần phải sát trùng. Để khử trùng có thể dùng các phương pháp sau:

- tiệt trùng bằng tia cực tím;

- diệt trùng bằng Clo hoặc các hợp chất của Clo (clorua vôi, natri hypoclorid điều chế bằng điện phân);

- diệt trùng bằng Ô zôn (sinh sản tại chỗ).

Xem thêm >>> máy thổi khí

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 688 393 - (028) 6266 0375