Đối với đồng hồ cơ, dây cót được trường hợp “trung tâm điều hành” của hơn 400 cấu trúc linh kiện nhỏ để hoạt động bình thường. Thực tế, những tín đồ đều biết đồng hồ cơ vốn dĩ là vật dụng nặng nề tiêu dùng và chẳng hề ai cũng biết đại khái nguyên lí hoạt động của nó. Do vậy, chỉ bắt buộc một vài tác động nhỏ thôi cũng sẽ làm cho dây cót của đồng hồ bị đứt. Trong bài viết hôm nay, Jpwatch gửi tới độc nhái những thông tin lúc đồng hồ bị đứt dây cót, nguyên do và bí quyết khắc phục.
Đọc thêm : đồng hồ rolex f1
tậu hiểu ngầm chức năng của dây cót trong đồng hồ cơ
Trước lúc đi tậu hiểu ngầm các thông tin khi đồng hồ bị đứt dây cót, nguyên do và phương pháp khắc phục thì tác giả sẽ giải ham mê một bí quyết đơn nhất về chức năng của dây cót trong đồng hồ cơ.
Theo khoa học, dây cót là sợi dây liên kết mang chức năng tạo và duy trì năng lượng từ rotor. Nguyên liệu thường là sợi kim mẫu mỏng, bản khổng lồ và được cuộn thành vòng tròn xoắn ốc. Dây cót trong đồng hồ buộc phải đảm bảo tính bền bỉ và đàn hồi cao để truyền dẫn lực đến các bánh răng. Bánh răng trong đồng hồ cơ gồm có rộng rãi độ lớn về độ dày thưa không giống nhau nhằm tạo thành đi lại khác nhau của kim chỉ giờ thông qua hoạt động truyền năng lượng qua lại.

Dây cót là sợi dây sinh mệnh của đồng hồ cơ

Ở trạng thái vòng tròn cuộn thì dây cót sẽ căng, đồng nghĩa mang khi này đồng hồ đang đầy năng lượng. Trong thủ tục sử dụng, năng lượng tiêu hao đi và dây cót sẽ trùng lại để bộ trang bị hoạt động. Kết quả là khi dây cót ko còn độ căng, năng lượng của bộ trang bị cạn kiệt thì đồng hồ sẽ ko còn hoạt động. Đây còn được gọi là trạng thái chết của đồng hồ.
Dây cót được dáng vẻ gắn có núm chỉnh giờ của đồng hồ. Trong quá trình tiêu dùng, khách hàng chủ yếu vững chắc hạn chế được tình trạng đồng hồ chết bằng phương pháp lên dây cót (vặn núm xoay) nhằm tích trữ năng lượng cho đồng hồ.
nguyên do bị đứt dây cót
Trong giai đoạn dùng, vững chắc ko thể hạn chế khỏi việc đồng hồ cơ bị đứt dây cót. Dưới đây là một số nguyên nhân làm đồng hồ cơ bị đứt dây cót rộng rãi nhất:
+ Do tác động của ngoại lực: người sở hữu dĩ nhiên đánh rơi, hoặc bị va chạm mạnh, đồng hồ bị nhiễm từ khi đặt sắp những vật dụng mang sóng điện từ mạnh như: tủ lạnh, ti vi, vật dụng tính, radio… Đây chính là nguyên do làm dây cót bị xoắn lại.
với lan rộng lý do dẫn tới bị đứt dây cáp
+ Do lên dây cót sai cách: khi gặp tình trạng đồng hồ chết, lan rộng người biết đến biện pháp là buộc phải cần lên lại dây cót đồng hồ. Dù thế, không hề ai cũng biết lên dây cót đúng giải pháp như:
(1) không tháo đồng hồ ra khỏi tay trong thủ tục lên dây cót. Điều này khiến cho trục núm vặn bị lệch và có mặt một lực tác động vững chắc ảnh hưởng tới dây cót bên trong.
(2) không vặn số vòng đúng quy định. Khởi thủy từ lỗi thiếu kiến thức về mẫu đồng hồ mà bạn đang với. Thời điểm này, cứ mỗi mẫu đồng hồ riêng đều sở hữu cách quy định về số vòng lên cót khác nhau. Khi vặn quá đa dạng vòng sẽ làm cho dây cót căng quá và dễ dàng đứt.
(3) do sử dụng quá lâu. Đồng hồ một khi được sử dụng quá lâu mà ko được bảo dưỡng, dây cót cũng bị thoái mòn và dễ đứt.
cách lúc đồng hồ bị đứt dây cót
phương pháp khắc phục nhanh nhất và an toàn nhất khi bạn bị đứt dây cót là mang đến cơ sở sửa chữa với uy tín để chỉ huy và thay thế. Giả dụ dây cót chỉ bị xoắn nhẹ hay xô lệch một chút thì chỉ cần chỉnh lại là lại được sử dụng bình thường. Tuy nhiên, ví như dây cót trong trạng thái bị đứt hẳn thì phải thay thế luôn dây cót mới để chiếc đồng hồ của bạn chắc chắn hoạt động như ban đầu.

điều khiển và thay thế kịp thời
một số sử dụng rộng rãi khác
Như đã đề cập từ trước thì đồng hồ cơ vốn là 1 đồ vật rất nhạy cảm sở hữu ngoại lực, bởi vậy, để giảm thiểu bị đứt dây cót, không được quá mạnh tay khi lên dây cót. Luôn nhớ, đây là việc nên bắt buộc rất tỉ mỉ và kỹ càng.

View more random threads: