Nghệ thuật nuôi dưỡng tâm hồn, cũng làm ta trở nên vui vẻ, bình lặng hơn mỗi khi được chiêm ngưỡng một tác phẩm nào đó. Xong điều đó cũng không thể ngăn cản sự xuất hiện và phát triển của nhiều loại tranh mang đậm nét dân tộc Việt Nam ta. Những thông tin được đề cập trong bài viết bên dưới sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về tranh trúc chỉ này đấy.

>>> Xem thêm : tranh trúc chỉ thờ - hóa ra tranh trúc chỉ được làm ra như thế này

Tranh trúc chỉ được biết đến là một loại hình nghệ thuật xuất phát từ giấy. giấy ở đây không đơn giản là để làm nên, rồi thêm nét vẽ, tô màu lên như nghệ thuật tranh khắc. Thay vào đó, giấy ở đây được sử dụng với tư cách là “nguyên liệu” chính, là căn nguyên để người họa sĩ phát triển thành một bức tranh hoàn chỉnh, có kết cấu rõ ràng. Tổng thể bức tranh toát lên một cảm giác rất dân tộc, rất gần gũi.Tranh trúc chỉ có được là nhờ một quá trình dài tìm tòi, nghiên cứu của người họa sĩ với tình yêu thắm thiết với nền nghệ thuật dân tộc. Đó cũng là điều mà chúng ta nhìn thấy được thông qua mỗi một bức tranh. Sự chân thực, giản dị, những giá trị nhân sinh sâu sắc của dân tộc ta hiện lên trên từng nét vẽ, phong cảnh.

Hiệu ứng bề mặt, hiệu ứng xuyên thấu là những điều đã được các tác giả sử dụng trong quá trình vẽ tranh của mình. Trên cùng một chất liệu giấy, người họa sĩ sẽ chế tác từng chi tiết một cách tinh xảo, tỉ mỉ, chân thực. Do vậy, khi bạn chiêm ngưỡng tác phẩm, sẽ cảm nhận được tâm tư, tình cảm của tác giả.

Tranh trúc chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh. Có thể đặt chúng trên bàn thờ tổ tiên, ở nhà thờ họ, thờ tổ hay thậm chí là các đền, chùa. Sự chân thực, mộc mạc của tranh càng tôn thêm bầu không khí tôn nghiêm, đáng kính trọng của những nơi này.

Đèn trần trúc chỉ hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Nó không chỉ đơn thuần là chiếu sáng mà còn là cả một nét nghệ thuật sâu sắc.

Cây tre là một biểu tượng cho tinh thần, con người Việt qua nhiều thế hệ, từ đời ông cha ta cho tới tận ngày hôm nay. Cây tre biểu trưng cho sự kiên cường, bất khuất, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, giông bão, dù điều kiện khắc nghiệt thế nào vẫn luôn đứng thẳng. Và đây chúng chính là một trong những nguyên liệu quan trọng tạo nên tranh trúc chỉ.

Bước đầu của việc làm tranh trúc chỉ đó là phân loại các bộ phận trên tre. Sau khi tre được chọn về, sẽ mang đi chẻ ra, tác vỏ và ruột thành 2 phần riêng biệt, để riêng.

Để tre trở nên bền và đạt được độ mềm dẻo mong muốn, tre sau khi chẻ sẽ được mang đi ngâm nước. Thời gian ngâm thường sẽ qua đêm, đủ để tạo độ ẩm, làm mềm theo mong muốn. Kế đó là đi nấu kỹ, xay bột, ép nước tạo khuôn.

Như đã giới thiệu từ trước, tranh trúc chỉ gây ấn tượng bởi hai hiệu ứng chủ đạo là hiệu ứng bề mặt và hiệu ứng xuyên thấu. Để tạo nên điều đó, cần hai điều kiện, một là dụng cụ - bút nước áp lực, hai là giấy tre còn ướt. Như vậy, có thể linh hoạt tạo nên các hoa văn chìm nổi, tạo tranh có chiều sâu và có hồn hơn.

Tác phẩm tranh trúc chỉ được hoàn thành sau khi mang đi làm khô, và những đường nét, các chạm trổ nông sâu dần hiện ra rõ hơn. Chúng mang theo vẻ đẹp riêng, sự cuốn hút khi bạn chạm mắt tới bức tranh.

Nhiều người hiện nay đề cao giá trị tâm linh sâu sắc của tranh trúc chỉ. Do đó, bạn cũng có thể nhìn thấy nó đang được đặt ở các vị trí như bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên. Hay nhiều công trình tôn giáo, kiến trúc đặc biệt cũng ứng dụng tranh trúc chỉ tại khu vực bệ đỡ, cột chống. Chúng góp phần đề cao sự tôn nghiêm, nét mộc mạc, truyền thống cho nơi đó

Trúc chỉ Hà Nội là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với người yêu dòng tranh này. Sản phẩm ở đây đa dạng về mẫu mã, kích thước, phong cách khác nhau. Qua đó bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Hẳn không ít người từng nghe nói tới hay thậm chí là rất yêu thích dòng tranh trúc chỉ. Dòng tranh này liệu phát triển từ đâu và trong khoảng thời gian nào ở Việt Nam?

>>> Xem thêm : tranh trúc chỉ mâu ni - Mua tranh tại Trúc chỉ Hà Nội bạn sẽ thu được những lợi ích này

View more random threads: