Nghe thì có vẻ khó tin nhưng đã có người đánh đồng dục vọng với cuồng dâm. Dục vọng và cuồng dâm thực tế chẳng thể đánh đồng hay liên quan gì đến nhau. Lý do là bởi ý nghĩa của dục vọng rất lớn, bao gồm những thèm muốn (mang tính thụ động) về cả vật chất, thân xác và ý thức. Quan hệ tình dục để thoả nguyện thèm muốn nhục dục tất nhiên cũng thuộc về phạm vi đó.
Trong khi đó, cuồng dâm là một chứng bệnh rối loạn tình dục xảy ra ở cả nam và phụ nữ. Người mắc chứng bệnh này có ham muốn dục tình cao quá mức người thông thường, không kiểm soát được ham muốn đó nên sẽ tìm mọi cách có thể nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Họ thường sẽ quan hệ nhiều lần với tần suất liên tiếp. Đầu óc, tâm não sẽ luôn nghĩ về quan hệ dục tình thay vì nhiều vấn đề khác.

Hơn nữa, cuồng dâm là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi tình dục do nhiều duyên do bệnh lý gây ra. Cuồng dâm có thể điều trị bằng phương pháp tâm lý và y khoa. thèm muốn dục tình xuất hiện ở người cuồng dâm nên cũng có thể coi là dục vọng. Tuy nhiên nó chỉ hệ trọng đến một khía cạnh của dục vọng trong trường hợp chủ quan do bệnh lý chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào lý trí của con người

Xem thêm : đồ chơi tình dục nam nữ hải phòng - dochoitinhducnamnu : https://www.shopdochoi.net/
Điểm chung độc nhất vô nhị của dục vọng và cuồng dâm có lẽ là việc có chứa sự thèm muốn thể xác duyệt quan hệ tình dục. Kèm theo đó là việc khó lòng khống chế, kiểm soát thèm muốn và có thể bất chấp mọi thứ để toại nguyện cơn thèm muốn tột đỉnh. Trường hợp không kiểm soát như vậy ít nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại thụ động cho chính chủ, cho mọi người xung quanh và ảnh hưởng đến xã hội.