Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong trang trí nhà ở, ánh sáng tự nhiên là tốt nhát cho sức khỏe, tuy nhiên ánh sáng nhân tạo lại có tác dụng rất lớn trong việc tô điểm cho ngôi nhà.
Ánh sáng nhân tạo trong phòng khách được chia làm 2 loại: ánh sáng tổng thể và ánh sáng điểm. Ánh sáng tổng thể được tạo ra chủ yếu từ những chiếc đèn trần như đèn chùm, đèn mâm hay đèn thả. Ánh sáng điểm được tạo ra từ những chiếc đèn nhỏ hơn như đèn bàn, đèn treo tường hay đèn chiếu điểm.

Với đèn chiếu tổng thể, nên chọn đèn có màu sắc dịu mát, ánh sáng không quá rực rỡ giúp người nhìn thoải mái và để tôn lên những điểm sáng khác của căn phòng. Ngoài ra, có thể đặt một chiếc đèn bàn hay đèn cây cạnh ghế sofa, tiện cho chủ nhà đọc sách hoặc nói chuyện với khách trong phòng.

Nếu phòng khách không có nhiều ánh sáng tự nhiên thì chủ nhà nên cân nhắc lắp đặt nhiều loại đèn khác nhau để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp. Không nên chỉ coi trọng ánh sáng tập trung mà ánh sáng chiếu điểm cũng rất quan trọng. Trên trần phòng khách, ngoài ánh sáng tập trung từ chiếc đèn chùm phòng khách thì có thể lắp cùng đèn âm trần để ánh sáng dịu nhẹ hơn.

Bên cạnh yếu tố ánh sáng, sự thông thoáng cũng là yếu tố khách quan ảnh hưởng đến tổng thể phòng khách. Cửa sổ có tác dụng cung cấp ánh sáng và trao đổi khí. Hãy cố gắng thiết kế cho phòng khách sao cho tổng diện tích cửa sổ là lớn nhất. Khi sắp xếp đồ đạc cũng nên chú ý không nên để đồ vật cỡ lớn chắn mất cửa sổ hoặc các khu vực lưu thông khí.
Nếu phòng khách không thể thiết kế các ô cửa lưu thông khí được thì hãy cố gắng thiết kế ở các phòng khác để có thể trao đổi khí tự nhiên vào nhà.
Nguồn: Ánh sáng và trao đổi khí trong phòng khách |Đèn trang trí cao cấp