khi mà những chiếc bếp ga gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp tính mệnh người dùng, thì lúc này những chuyên gia ngành bếp đã nghiên cứu và tìm ra các loại bếp mới thay cho các chiếc bếp gas, kế thừa và tăng trưởng thêm dựa trên thành quả của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo thành những chiếc bếp hồng ngoại. các chiếc bếp hồng ngoại được cải tiến từ những chiếc bếp điện trước đây. So với bếp ga hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại sử dụng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ thế mà sử dụng bếp hồng ngoại người sử dụng không lo nổ như bếp ga, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền tới mặt ngoài kính và làm nóng mặt ngoài kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với những chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều thế mạnh hơn, cụ thể :

cấu thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo nên từ các vòng dây maiso có điện trở cao, lúc cho dòng điện đi qua những vòng dây này nóng lên, nhiệt từ những vòng dây sẽ truyền đến mặt ngoài kính của bếp theo tất cả các hướng, bởi vậy mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm phao phí điện năng và có hại cho người sử dụng.
những chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà các tia hồng ngoại được tạo thành từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính ở trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng khuôn khổ vùng nấu được định vị ở trên mặt kính mà thôi. Nhờ khoa học này mà mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành mỗi vùng nhỏ, tình trạng người sử dụng sử dụng các xoong nồi có kích cỡ không giống nhau, người dùng có thể chọn lựa kích cỡ vùng nấu sao cho phù hợp với xoong nồi. công nghệ này chẳng những giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu thụ mà còn bảo đảm an toàn hoàn toàn với người sử dụng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, lúc mức nhiệt phía trên mặt ngoài vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động tắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để phân phối nhiệt. Chúng còn được kết hợp chức năng tự động cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, nếu bề mặt vùng nấu còn nóng, ở bảng điều khiển của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, báo động này giúp người dùng biết được mặt bếp còn nóng không nên chạm tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào lúc này.
So với bếp điện và bếp gas thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy vậy còn có một dòng bếp khác, chiếc bếp ưu việt nhất hiện giờ – các chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện năng và an toàn hơn cả các chiếc bếp hồng ngoại.

một vài nhãn hàng có những chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại từ Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…