May tay là một hình thức đã có hơn 2000 năm. Kim khâu trước tiên được làm bằng xương hoặc sừng động vật, và mũi khâu đầu tiên thực hiện trên da động vật. Kim khâu bằng sắt được phát minh vào thế kỷ 14.

Xuongmay >>> may nón quảng cáo giá rẻ

Sự ra đời của máy may cơ khí

Bằng sáng chế trước nhất có thể có liên hệ đến máy may cơ khí có thể coi là bằng sáng chế của Anh cấp cho người Đức vào năm 1755. Bằng sáng chế này được cho một chiếc kim được thiết kế cho một chiếc máy may. Nhưng bản chất bằng nếu nó tồn tại, bằng sáng chế này không trình bày phần còn lại của tất chiếc máy may.Một số nhà phát minh đã cố kỉnh cải tiến việc may

Nhà phát minh và nhà sinh sản tủ người Anh Thomas St. đã nhận được bằng sáng chế máy may hoàn chỉnh đầu tiên vào năm 1790. Không rõ liệu Sheng có đích thực chế tác một nguyên mẫu hoạt động cho phát minh của mình hay không. Bằng sáng chế này diễn tả một chiếc dùi đục lỗ trên da và đưa kim qua các lỗ. Sau đó, việc sao chép phát minh của Saint dựa trên bản vẽ bằng sáng chế của anh ấy sẽ không hoạt động.

Năm 1810, người Đức đã phát minh ra máy may mũ tự động. Krems không nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình, nhưng ông luôn được xác nhận.

Các thợ may người Áo đã nhiều lần nuốm phát minh ra một chiếc máy may, được cấp bằng sáng chế vào năm 1814. Mọi rứa của họ đều coi như chơi thành công.

Năm 1804, Thomas Stone và James Henderson đã nhận được bằng sáng chế của Pháp, gọi nó là “một chiếc máy bắt chước khâu tay.” Cũng trong năm này, Scott John Duncan đã nhận được bằng sáng chế cho “máy thêu nhiều kim”. Cả hai phát minh này đều thất bại và mau chóng bị công chúng quên lãng.

Năm 1818, chiếc máy may trước hết của Mỹ được John Adams Dodge và John Knowles phát minh ra. Máy của họ không may được bất kỳ lượng vải hữu ích nào trước khi bị trục trặc.

Máy may có thể nói thành công nhất trước hết được phát minh bởi thợ may người Pháp Timonier vào năm 1830. Máy chỉ sử dụng một sợi chỉ và một kim móc, sử dụng các mũi khâu móc xích giống như thêu. Nhà phát minh suýt bị giết bởi một nhóm thợ may người Pháp tức giận đốt nhà máy xống áo của ông vì họ sợ mất việc vì phát minh mới của ông.


Xuongmaynon >>> https://beebaby.com.vn/

Walter Hunt và Elias Howe

Năm 1834, Walter Hunt đã chế tác thành công chiếc máy may trước hết (phần nào) ở Hoa Kỳ. Sau đó, ông mất hứng thú với các bằng sáng chế vì tin rằng phát minh của mình sẽ gây ra thất nghiệp. Hunter chưa bao giờ nhận được bằng sáng chế, và vào năm 1846, bằng sáng chế trước hết của Hoa Kỳ đã được cấp cho Elias Howe vì “quy trình này dùng các sợi chỉ từ hai nguồn khác nhau.”

Máy của Elias Howe có kim xuyên qua vải để tạo thành một vòng ở phía bên kia, sau đó lăn trên đường chạy, luồn sợi thứ hai qua vòng, tạo thành cái gọi là mũi may khóa. Elias Howe sau đó đã gặp vấn đề trong việc bảo vệ bằng sáng chế của mình.

Trong chín năm tiếp theo, Elias Howe chiến đấu, trước tiên là hứng thú với chiếc máy của mình, và sau đó là bảo vệ bằng sáng chế của mình khỏi những kẻ bắt chước. Cơ chế móc khóa của anh ấy được áp dụng bởi những người khác, những người đang phát triển những đổi mới của riêng họ. Isaac Singh đã phát minh ra cơ chế chuyển động lên và xuống, và Allen Wilson đã phát triển tàu con thoi quay.Isaac Singh và Elias Howe: Cuộc chiến bằng sáng chế

Mãi cho đến khi Isaac Singh chế tác chiếc máy thành công về mặt thương mại trước hết vào năm 1850, máy may mới bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Có thể xem Singer đã chế tác chiếc máy may hoàn chỉnh trước hết. Kim chuyển di lên xuống thay vì trái và phải. Kim được điều khiển bằng bàn đạp. Các máy trước đó đều được quay bằng tay trong quá trình khâu. Tuy nhiên, máy của Isaac Singh dùng cùng một loại máy khâu có khóa được Elias Howe cấp bằng sáng chế. Elias Howe đã kiện Isaac Singer vì vi phạm bằng sáng chế và đã thắng vào năm 1854. Chiếc máy may này cũng sử dụng một mũi khâu khóa với hai suốt chỉ và một kim nhọn. Tuy nhiên, kể từ khi Hunter trường đoản cú bằng sáng chế của mình, tòa án đã giữ nguyên bằng sáng chế của Howe.

Nếu Hunter nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình, thì Ilias Howe sẽ thua kiện, và Isaac Singer có thể đã thắng. Vì thua cuộc, Isaac Singh phải trả tiền bản quyền cho Elias Howe.Isaac Singh và Elias Hunt: Cuộc chiến bằng sáng chế

Máy khâu kim mắt năm 1834 của Walter Hunt sau đó được phát minh lại bởi Elias Howe ở Spencer, Massachusetts và nhận được bằng sáng chế của mình vào năm 1846.

Mỗi máy may có một kim nhọn cong đi qua vải theo chuyển động vòng cung, và tạo ra một đường vòng ở mặt kia của vải, và một chiếc thứ hai được thực hiện bởi một con thoi chạy qua chạy lại trên đường chạy qua vòng vật may tạo ra chỉ khâu khóa.

Thiết kế của Elias Howe đã bị Isaac Singh và những người khác sao chép, dẫn đến nhiều vụ kiện tụng về bằng sáng chế. Tuy nhiên, một trận chiến tại tòa án vào những năm 1850 chung cuộc đã cho phép Elias Howe có được bằng sáng chế cho mắt kim.

Elias Howe đã kiện nhà sản xuất máy may lớn nhất vì vi phạm bằng sáng chế. Sau đó, Isaac Singer đã vậy làm mất tính hiệu lực bằng sáng chế của Howe, ông nêu ra rằng sáng chế này đã có tuổi đời 20 năm. Và Howe đáng ra chẳng thể xin phép sử dụng thiết kế của mình và nam ca sĩ buộc phải trả tiền cho bất kỳ ai.

Vì Walter Hunt đã trường đoản cú chiếc máy may của mình và không xin cấp bằng sáng chế, bằng sáng chế của Elias Howe đã được tương trợ trong một phán quyết của tòa án vào năm 1854. Chiếc máy này cũng hơi khác so với Elias Howe. Kim của nó chuyển di lên và xuống thay vì sang một bên, và nó được cung cấp năng lượng bằng bàn đạp thay vì tay quay. Tuy nhiên, nó dùng cùng một quy trình khâu khóa và kim na ná.Những giây phút lịch sử khác trong lịch sử của máy khâu

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1857, James Gibbs đã nhận được bằng sáng chế cho chiếc máy may một sợi dây chuyền trước nhất.

Năm 1873, Helen Augusta Blanchard (1840-1922) ở Portland, Maine, đã nhận được bằng sáng chế cho chiếc máy may ziczac trước hết. Đường may ziczac này giúp giữ kín đường may tốt hơn và làm cho xống áo chắc chắn hơn. Helen Blanchard cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho 28 phát minh khác, bao gồm máy khâu mũ, kim phẫu thuật và các cải tiến khác cho máy khâu.

Máy may cơ khí trước hết được dùng trong dây chuyền sinh sản của nhà máy. Mãi đến năm 1889, việc thiết kế và bán máy may gia đình mới bắt đầu. Đến năm 1905, máy khâu điện được dùng rộng rãi.

Xuongmayminhien >>> bao gia may non quang cao

CÔNG TY TNHH thương nghiệp DỊCH VỤ sản xuất MINH HIỀN

439/97/24A Tân Thới Hiệp 21, Phường Tân Thới Hiệp, Q12, Tp.HCM

ĐT/Zalo: 0934.033.264