Khi chơi đánh Chắn, người chơi bắt đề nghị nắm rõ các cước Ù trong Chắn. Thế nhưng các quy định có phần phức tạp đã khiến khó người chơi, nhất là có tân thủ. Bài viết này của CF68 sẽ giúp bạn nắm chắc những cước trong đánh Chắn, cùng Phân tích ngay hiện nay bạn nhé!

Ù và chờ Ù thực chất là gì trong bài Chắn
Khi chơi trò đánh Chắn, ù là một thuật ngữ mà bất cứ người chơi nào cũng đều phải hiểu. Hiểu thuần tuý, Ù là thắng trong một ván bài Chắn. Trò đánh Chắn có nhiều cách kết hợp bài khác nhau và mỗi cách thức cũng sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Không chỉ thắng nhờ có Chắn, Tam Sách hay Cạ, người chơi chính yếu thắng do Ù. Bình thường, chúng ta sở hữu hai mẫu Ù phổ thông nhất là Ù Rộng và Ù Bạch Thủ.

Ù rộng trong đánh Chắn
Lúc bắt đầu ván bài, mỗi thành viên sẽ được chia 19 quân. Mỗi khi ăn 1 quân, bạn phải đánh trả 1 cây. Cũng vì thế mà số cây trong bài của người chơi sẽ không bị thay đổi. Bài đang chờ Ù Rộng tức là trên tay người chơi và cả ở dưới chiếu đã mang tối thiểu 6 cây, 3 cạ và con chờ Ù là con què.

Khi người chơi rút nọc được 1 lá bài hợp mang con bạn đang chờ, tạo thành một chắn hoặc cạ thì tức thị bạn đã Ù. Ù đã với sẵn 6 chắn gọi là Ù Rộng, đây cũng là kiểu Ù phổ quát nhất trong trò đánh Chắn.

Giả dụ không muốn ghi nhớ quá phổ quát quy luật chắn bạn với thể truy nã cập các nhà dòng tặng tiền để được tương trợ tự động từ A – Z.

Ù Bạch thủ (Chắn đang chờ Ù)
Ù Bạch Thủ tức thị bài Chắn của bạn đang chờ Ù, bạn đã với ở trên tay và cả dưới chiếu 5 chắn, 4 cạ và 1 con què. Ở đây, con què chính là quân mà người chơi đang đợi để Ù Bạch Thủ. Lúc rút nọc, con ở nọc hợp sở hữu một quân bạn đang chờ để tạo thành Chắn.Tương tự, khi Ù Bạch Thủ, kể cả con Ù ở nọc thì người chơi vẫn cần sở hữu đúng 5 chắn và 4 cạ. So mang Ù Rộng, Ù Bạch Thủ khó ăn hơn gần như. Dù vậy, chờ đợi là hạnh phúc, kiểu ù này giúp cho ván bài của bạn phát triển thành kịch tính và thú vị hơn phần lớn ấy nhé.

Điều kiện Ù trong đánh Chắn
Để sở hữu thể Ù và giành phần thắng trong trò đánh Chắn, kế bên việc nhận diện các tổ hợp bài có thể Ù thì bạn cần nắm được điều kiện Ù trong chơi Chắn.

Luật đánh Chắn quy định về điều kiện Ù rất chặt chẽ. Lúc cây bài trong tụ được lật lên, giả dụ nó cùng mang 19 lá bài của người chơi hợp thành 10 cặp chắn hay cạ. Và trong đó, có 6 chắn trở lên thì người này sẽ Ù và thắng ván bài.

Nếu lá bài bốc lên là lá chi, người chơi cần tạo đúng 6 chắn và 4 cạ để Ù. Tuy nhiên, sau lúc chiếu và trước khi đánh rác đi, người chiếu phải mang đủ 10 cặp cạ hoặc chắn. Trong đó, nếu sở hữu trên 6 chắn chiếu lá bài chi thì người chiếu được xướng Ù và thắng.Bí quyết xướng Ù Chắn hợp thức
Lúc ù, người chơi phải đọc tên những Cước mà mình sở hữu. Hành động này gọi là Xướng. Giả dụ xướng thừa hoặc sai Cước thì người chơi phải đền tiền. Ví như người chơi xướng thiếu thì chỉ được ăn phần tiền tương ứng mang những cước mình xướng.

Những cước xướng cũng cần phải xướng theo một trật tự logic:

Thông, chì phải được hô trước
Ù “kiểu gì”: Tiếp theo là Thiên ù, địa ù, chíu ù, ù bòn. Chỉ hô 1 từ “ù”, vì dụ nếu như vừa địa ù, vùa chíu ù thì hô “địa chíu ù”
Ù “có gì”: có tôm, sở hữu lèo, với chíu, với thiên khai, sở hữu ăn bòn thì hô rút cục


Ngoài ra, thường làng trong Chắn sẽ không bắt lỗi hô không đúng thứ tự. Còn đối với trò Tổ Tôm, các cụ bắt hô phải đúng quy trình, mang vần, với điệu! (Có) Kinh!)

Về phía cổng game bài kích hoạt sđt tặng tiền nhà chiếc sở hữu xu thế tối giản luật chơi, vậy nên luật lệ hô xướng ù cũng không đặt nặng.

Những cước Ù Chắn cần nắm
Trong trò đánh Chắn, các cước Ù rộng rãi ấy là những cước sở hữu tính gà và cước ngoại trừ gà. Cụ thể, chúng ta sẽ phân tích hai chiếc cước này ngay sau đây.

Các cước Ù Chắn sở hữu tính “gà”
Các cước Ù trong Chắn mang tính mang gà được quy định như sau:

Ù bòn bạch thủ: Bài của người chơi mang sẵn 5 chắn, không những thế, bạn đang chờ thêm một quân lẻ để tạo 6 Chắn.
Ù bòn bạch thủ chi: Bạn có sẵn 5 chắn và cây chi lẻ đang chờ Ù. Tuy vậy, người chơi phải xuống bài thì mới được gọi là Ù bạch thủ chi. Còn ví như xướng chỉ thì chỉ được xem là bạch thủ, xướng sai sẽ không được tính.
Thập thành: Là lúc người chơi mang bài xướng Ù tròn 10 chắn.
Kính tứ chi: Người chơi với bài Ù gồm 16 cây đen và 4 cây chi: 12 điểm 9 dịch. Kính tứ chi chính là cước Ù chắn to nhất.
Bạch định: Người chơi sở hữu bài Ù gồm 20 quân bài đen: 7 điểm 4 dịch.
Tám đỏ: Người chơi có bài Ù gồm 8 quân bài đỏ, 12 quân bài đen: 8 điểm 5 dịch.
Bạch thủ chi: Người chơi sở hữu bài Ù gồm lá bài chi: 6 điểm 3 dịch.


Các cước Ù chắn không mang “gà”
Những cước Ù trong Chắn không được tính gà (Ù thường) được quy định như sau:

Ù chắn suông: Đây là kiểu Ù thông thường hoặc thỉnh thoảng người chơi quên không xướng trong cách xướng Ù Chắn khác.
Ù chắn thông: nếu ván chơi trước, người chơi đã Ù hoặc treo tranh nhưng ván sau vẫn tiếp tục Ù thì đây là Ù thông.
Ù chì: Quân Ù tại cửa chì mà người chơi bốc được cũng có thể là do người chơi đã trả cửa chiếu Ù tại cửa chì.
Ù thiên: khi người chia bài chia xong, bài của bạn được xuống Ù luôn thì gọi là Ù thiên.
Ù địa: Là khi người chơi vừa bốc cây nọc xong đã Ù ngay hoặc chưa bốc cây nọc nào đã chiếu Ù
Chiếu Ù: Là lúc bạn mang sẵn 3 cây giống nhau và đang đợi Ù. Nếu như bạn bốc được 1 cây giống 3 cây trên tay hoặc có một quân đánh trả cửa giống 3 quân bài ấy thì sẽ được chiếu Ù.
Ù 8 đỏ: Là khi bạn đang có bài xướng Ù sở hữu 8 quân đỏ.
Ù lèo: Trường hợp bài xướng Ù của người chơi có cửu vạn, chi chi, bát sách.
Ù tôm: Trường hợp bài xướng Ù của người chơi gồm với tam sách, tam vạn, thất văn.


Chỉ dẫn tính Điểm, Dịch những cước trong Chắn
Sau khi đã nắm được các cước Ù trong Chắn, bạn cũng cần biết cách thức tính Điểm, Dịch các cước trong Chắn. Phần bài sau đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Bí quyết tính Điểm và Dịch
Điểm và dịch những cước trong Chắn được tính như sau:

Suông: Được tính 2 điểm, không dịch.
Thông, Trì, sở hữu Thiên khai, mang Chiếu, có Bòn: Được tính 3 điểm, 1 dịch.
Thiên ù, Địa ù, Chiếu Ù, Ù bòn, Bạch thủ và Tôm: Được tính 4 điểm, 1 dịch.
Bạch thủ chi: Được tính 6 điểm, 3 dịch.
Lèo: Được tính 5 điểm, 2 dịch.
Bạch định: Được tính 7 điểm, 4 dịch.
Tám đỏ: Được tính 8 điểm, 5 dịch.
Thập thành = Kính tứ Chi = Phá thiên: Được tính như 8 đỏ hai lèo là 12 điểm, 9 dịch.
Hoa rơi cửa phật = Cá lội Sân Đình: Được tính 10 xuông là 20 điểm, 17 dịch.
Ngư ông bắt cá = Nhà lầu xe hơi hoa rơi cửa phật được tính là 15 xuông: 30 điểm.
Chú ý: Chúng ta lấy Điểm – 3 sẽ ra Dịch. Tuy nhiên, trừ cước Suông còn tối thiểu là dịch một.

Phương pháp tính cước tổng ăn được
Những cước Ù trong đánh Chắn ứng có số Điểm và số Dịch. Khi Ù, người chơi sẽ dựa vào những cước xướng để tính điểm tổng. Tiếp ấy, người chơi nhân tổng điểm này với số tiền cược cho mỗi điểm. Như vậy, chúng ta sẽ với số tiền mỗi người thua phải trả cho người thắng. Phương pháp tính điểm tổng được quy định cụ thể như sau:

Chỉ xướng 1 cước thì điểm tổng = Điểm cước đấy.
Chỉ xướng phổ quát cước: Ta sở hữu điểm tổng = Điểm của cước điểm lớn nhất + tổng số Dịch những cước còn lại.
Trường hợp xướng cước Thập thành: Ta với điểm tổng = điểm Thập thành (12) + điểm các cước với gà + dịch những cước còn lại.
Trên đây là hồ hết thông báo về những cước Ù trong Chắn. Hy vọng đây sẽ là các thông tin giúp bạn mau chóng nhập cuộc hơn. Đừng quên lép thăm website CF68 thường xuyên để đón đọc đa dạng bài viết thú vị khác nhé.